Bài học từ cá voi sát thủ cho thấy “Sức mạnh của sự khích lệ”

Sức mạnh của sự khích lệ là bài học mà những con cá voi sát thủ đã mang đến cho chúng ta ở Công viên thế giới đại dương. 

su-khich-le

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn có được những kết quả tốt đẹp nhất. Thế nhưng chúng ta lại luôn nhìn thấy những nhược điểm của người khác mà quên đi những mặt tích cực của họ.

Trong công việc người lãnh đạo chỉ nhìn thấy những sai sót của nhân viên. Chỉ chờ cơ hội để bắt lỗi và chỉ trích nhân viên dưới quyền mà quên đi tất cả những nỗ lực của họ.

Trong gia đình, bố mẹ chỉ nhận thấy những lỗi lầm của con trẻ mà quên đi những cố gắng của chúng. Chỉ trích con cái khi bị điểm xấu mà không hề khen ngợi khi chúng đạt điểm tốt.

Trong mối quan hệ vợ chồng, chỉ nhìn thấy ở nhau những mặt tiêu cực. Đánh giá mọi sự việc thông qua mắt nhìn chứ không hề thông qua suy xét và phân tích, thấu hiểu.

Cuốn sách Whale done!  – Sức mạnh của sự khích lệ, Tiến sĩ Ken Blanchard đã đưa ra những phương pháp khích lệ những mặt tích cực để thay đổi những hành vi chưa tốt của người khác.

Lấy câu chuyện về cách huấn luyện cá voi sát thủ của những nhà huấn luyện từ Công viên thế giới đại dương. Tác giả đã chỉ ra rằng chỉ có sự khích lệ, động viên con người mới phát huy được hết khả năng làm việc. Từ đó nâng cao hiệu quả, tăng năng suất lao động. Quan tâm cụ thể tới từng đối tượng, hiểu rõ mong muốn và nhu cầu của từng con người. Qua đó điều chỉnh hành vi, thái độ và phương pháp làm việc của mỗi người.

Tác dụng của sự khích lệ cho thấy nếu bạn chỉ nhìn thấy sai lầm của người khác mà không hề quan tâm tới những nỗ lực của họ, thì bạn sẽ là người đầu tiên nhận lấy những hậu quả tiêu cực. Do vậy, chỉ có sự khích lệ mới mang lại cho bạn nguồn năng lượng tích cực. Từ đó sự ảnh hưởng của năng lượng tích cực sẽ lan tỏa đến những người xung quanh. Và mọi chuyện dù khó khăn cũng sẽ được giải quyết một cách tích cực và nhẹ nhàng.

Sức mạnh của sự khích lệ – Khi bạn đối xử với người khác như thế nào, thì họ sẽ có khuynh hướng trở thành người như vậy. Sự khích lệ và công nhận những mặt tích cực của người khác sẽ là nguồn động viên to lớn có sức mạnh diệu kỳ hơn là chỉ để ý vào những sai sót, lỗi lầm.

Sách hay nên đọc- tại đây http://bit.ly/2q7l79Y

Leave a Reply