Lựa chọn của bạn là gì? Bạn chặt cây to hay cây nhỏ

Lựa chọn của bạn là gì khi gặp hai cái cây trong câu chuyện dưới đây.

 

Chuyện rằng nếu cần phải chặt một cái cây trên núi bạn sẽ lựa chọn cây nào khi có hai cái cây đều có thể chặt? Và câu chuyện của vị giáo sư già với các học viên đã cho thấy mỗi một lựa chọn đều cần có mục đích cụ thể.lua-chon-cay-nao

Một vị giáo sư già hỏi các học viên: “Nếu như các bạn phải lên núi chặt cây. Vừa hay trước mặt có hai cây xanh mọc cạnh nhau. Một cây to, thô, một cây gầy guộc hơn, các bạn sẽ chọn cây nào?”

Câu hỏi vừa được đưa ra, mọi người đã nhanh chóng trả lời: “Tất nhiên là sẽ chặt cây to và thô rồi.”

Vị giáo sư già mỉm cười, nói: “Cái cây thô đó chẳng qua là một cây dương bình thường. Còn cái cây gầy guộc bên cạnh là cây thông đỏ. Vậy bây giờ các bạn sẽ chặt cây nào?”

Các học viên bắt đầu ngẫm nghĩ. Rõ là gỗ thông đỏ quý hơn gỗ của cây dương. “Vậy thì em sẽ chọn cây thông đỏ, gỗ cây dương không có giá trị!” – các học viên trả lời.

Vẫn giữ nét mặt mỉm cười, vị giáo sư già lại tiếp tục hỏi: “Nếu cây dương kia mọc thẳng, cây thông đỏ cong vẹo chẳng ra hình thù gì, các bạn sẽ chọn chặt cây nào?”

Lớp học lại trầm xuống một lúc, rồi các học viên bắt đầu trả lời: “Nếu như vậy thì sẽ chặt cây dương thầy ạ. Cây thông đỏ mà cong vẹo thì cũng có tác dụng gì đâu.”

chat cay nao

Ánh mắt vị giáo sư lúc này sáng lên. Các học viên đoán thầy sẽ tiếp tục đưa thêm điều kiện nào đó. Quả nhiên đúng như vậy.

“Cây dương mặc dù thẳng nhưng vì tuổi đời đã già. Ở giữa thân cây đã rỗng tuếch, khi đó, các bạn sẽ chọn chặt cây nào?”

Mặc dù chưa hiểu ý định thực sự của thầy. Nhưng các học viên vẫn suy nghĩ tích cực về điều kiện thầy vừa đưa ra và đáp: “Vậy thì sẽ chặt cây thông đỏ, thân cây rỗng rồi thì còn làm được gì nữa!”

Vị giáo sư già tiếp tục hỏi: “Cây thông dù không bị rỗng ruột nhưng nó cong vẹo quá. Chặt được cũng khó khăn, vậy các bạn sẽ chặt cây nào?”

Các học viên lần này chẳng quan tâm đến việc cuối cùng vị giáo sư sẽ đưa ra kết luận gì nữa. Nhất loạt trả lời: “Vậy thì chặt cây dương. Đều không có tác dụng như nhau thì cây nào dễ chặt sẽ chặt.”

Lúc này, vị giáo sư lại hỏi: “Nhưng trên thân cây dương có một tổ chim. Những con chim non đang nấp trong đó, vậy các bạn sẽ chọn cây nào?”

Cuối cùng, có một người đứng lên hỏi: “Giáo sư, vậy suy cho cùng giáo sư muốn nói cho chúng em biết điều gì ạ?”

Vị giáo sư già cười, đáp: “Sao trong các bạn không có ai tự hỏi, vậy suy cho cùng chặt cây để làm gì?

Mặc dù các điều kiện của tôi luôn luôn thay đổi. Nhưng kết quả cuối cùng được quyết định bởi động cơ ban đầu của các bạn.

Nếu muốn chặt cây lấy củi, các bạn sẽ chặt cây dương. Muốn làm đồ mỹ nghệ, vậy thì chặt cây thông. Các bạn tất nhiên không thể vô duyên vô cớ vác dao lên núi chặt cây đúng không?”

  • Qua câu chuyện trên chúng ta thấy rằng dù bạn có định làm gì. Khi quyết định một việc gì đều phải có một lập trường quan điểm rõ ràng. Mỗi khi chúng ta làm việc gì đó hãy suy xét kĩ lưỡng tại sao ta lại lựa chọn như thế? Mục đích ban đầu của việc làm đó là gì? Khi đã xác định được mục tiêu rõ ràng cụ thể ta sẽ không thể bị chi phối bởi các sự việc hiện tượng bên ngoài. Ý chí, lập trường luôn là kim chỉ nam cho sự thành công trong mọi việc để hướng tới một kết quả ngọt ngào nhất. Thực hiện hóa những mục tiêu đã đề ra. Trung thành với sự lựa chọn của mình. Với một lòng kiên trì, ý chí sắt đá sẽ giúp bạn luôn thành công trong cuộc sống.

                                                                                                                        Sưu tầm

 

Leave a Reply