Người dám cho đi-Cho đi càng nhiều thì nhận lại càng lớn, thành công không chỉ là sự giàu có

Cho đi – Hay dám cho đi là bí quyết của thành công. Nhiều người không tin đã cười khi nghe nói đến điều đó. Bởi đơn giản chẳng ai muốn đem mối quan hệ của mình chia sẻ cho người khác. Chẳng ai muốn đem kiến thức hay kinh nghiệm của mình chi sẻ cho người khác cả. Và chàng trai Joe trong câu chuyện này cũng vậy.

nguoi-dam-cho-di 1

Joe là một chàng trai đầy tham vọng đang khao khát thành công. Joe dám dấn thân vào tất cả mọi việc, lăn lộn và làm việc cật lực để đạt được mục tiêu. Nhưng càng cố gắng thì mục tiêu lại càng khó đạt được. Anh đã tìm đến Pindar – một nhà tư vấn huyền thoại mà nhiều người gọi đơn giản là ngài Chủ tịch để xin một vài lời khuyên.

Với sự giúp đỡ của Pindar, Joe lần lượt được gặp gỡ với những “người dám cho đi”: Một chủ nhà hàng, một CEO,một nhà tư vấn tài chính, một nhà môi giới bất động sản và một người kết nối. Và với mỗi người Joe đã học được một quy luật của thành công.

  • Quy luật giá trị : Là quy luật đầu tiên Joe nhận được từ người dám cho đi là chủ một nhà hàng Ernetto. Tử tế với người khác thì mọi người cũng sẽ tử tế lại với bạn. Giá trị thực của bạn không nằm ở giá trị mà bạn nhận được mà nằm ở giá trị bạn đã cho đi. 

Ernetto không phải là người làm xúc xích ngon nhưng nhà hàng của ông luôn đông khách nhất thành phố. Ông luôn nhớ tất cả các khách hàng đã đến nhà hàng của ông, đặc biệt là các em nhỏ. Ông yêu quý bọn trẻ, nhớ tên tuổi của từng đứa trẻ.

Thế giới sẽ đối xử bạn như cách bạn đối xử với thế giới. Mọi người sẽ không lợi dụng bạn nếu bạn không có ý lợi dụng ai trong bất kì họ. Lòng ích kỷ và tham lam dù có đầy rẫy ở xung quanh nhưng nó sẽ không là vấn đề gì nếu ta biết cách đối xử tử tế với họ. Vì tử tế thì chẳng mất gì cả.

  • Quy luật bù đắp: Là quy luật thứ hai Joe nhận được từ người dám cho đi là một CEO Nicole. Quy luật này sẽ quyết định bạn kiếm được bao nhiêu. Thu nhập của bạn được quyết định bởi số người mà bạn phục vụ và cung cách của sự phục vụ đó. Thu nhập càng tăng khi thế giới càng cần đến những người phục vụ, và phục vụ hơn những gì họ mong đợi.

Nicole là trước kia là một giáo viên giỏi. Cô đã viết một phần mềm giáo dục phục vụ cho trẻ em. Và cô đã thành lập một công ty để đưa phần mềm này đến với trẻ em trên toàn thế giới. Với mong muốn mọi trẻ em đều được tiếp cận phương pháp học bổ ích này thông qua phần mềm của cô.

  • Quy luật ảnh hưởng: Là quy luật thứ ba Joe nhận được từ người dám cho đi là một nhà tư vấn tài chính Sam. Ảnh hưởng của bạn được quyết định bởi mức độ mà bạn đặt quyền lợi của người khác lên trên quyền lợi của mình. 

Sam bắt đầu là một người bán bảo hiểm, sau bao năm gây dựng sự nghiệp và có chút tiếng tăm. Ông chuyển sang lĩnh vực tư vấn tài chính, ông đã xây đựng được mạng lưới kinh doanh cho mình. Một mạng lưới của sự tin tưởng, ông đã chia sẻ với Joe rằng: Đừng giữ điểm cho riêng mình, luôn luôn tìm giải pháp để cả hai cùng tiến về phía trước. Hãy tập trung vào chiến thắng của mọi người và quên đi quyền lợi của mình.

  • Quy luật sống thật : Là quy luật thứ tư Joe nhận được từ người dám cho đi là một nhà môi giới bất động sản Debra. Món quà quý nhất mà bạn có thể cho người khác là chính bản thân bạn. Debra ban đầu là một người nội trợ, ở tuổi 42 bà không được nhanh nhẹn và nhiều mối quan hệ như những người trẻ. Nhưng thứ mà bà học được và có được sau bao năm là sự chăm sóc và phục vụ người khác. Bà dùng chính sự tận tâm, chân thật của mình chia sẻ với khách hàng. Bà đã dùng quy luật sống thật với bản thân, với khách hàng và biến nó thành công cụ nắm bắt tâm lý khách hàng tốt nhất.
  • Quy luật tiếp nhận: Là quy luật cuối cùng mà Joe nhận được. Chìa khoá của việc cho đi một cách hiệu quả chính là luôn sẵn sàng nhận lấy.

Cuối cùng, điều tồi tệ nhất vẫn diễn ra đối với Joe: quý 3 thứ liên tiếp không đạt mục tiêu. Anh ngồi một mình ở bàn làm việc, suy nghĩ về quy luật cuối cùng mà ngài Pindar đã truyền lại cho anh. Suốt một tuần theo Pindar học hỏi, ngoài thực hiện những cử chỉ tốt đẹp mà anh chưa bao giờ làm với vợ và những đồng nghiệp của mình. Hình như mọi thứ đối với anh vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên anh nhận ra rằng việc này cũng không quá tồi tệ như những gì anh từng nghĩ cách đây một tuần. Cho đi đồng nghĩa với cả sự nhận lại dù nó có tốt hay xấu. Con người hít vào khí oxi và thở ra khí cacbonic nhưng cũng không vì điều đó mà lại cho rằng khí cabonic thì tệ hại hơn được. Nhận lại là đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp nhận một hành động “cho đi” từ một người khác. Cho đi và nhận lại thật sự là một quy luật tự nhiên.

Và sau tất cả anh đã có được một hợp đồng vô cùng lớn cho riêng mình, thông qua sự giới thiệu của đối thủ của anh. Cho đi dù đối tượng có là ai, đối thủ hay bạn bè của bạn thì điều mà bạn nhận được sau cùng là vô cùng giá trị. Một cái nhìn khác về thành công, thương trường không còn là chiến trường khốc liệt nữa. Mà ở một góc nhìn tích cực thương trường là sự sẻ chia, sự cho đi để cùng nhau phát triển, tiến về phía trước.

Sách hay nên đọc http://bit.ly/2pxeNrY

Leave a Reply